Tại Việt Nam hiện nay, người tiêu dùng được biết đến hãng xe Ford với các mẫu xe như là Fiesta, Focus, EcoSport, Everest, Explorer, Transit. Trước kia thì còn có dòng Ford Laser, Ford Escape, Ford Mondeo. Ngoài ra, không thể không kể đến mẫu xe nổi tiếng của Ford là Ford Mustang.


Tên các mẫu xe của Ford mang nhiều ý nghĩa thú vị 

Nhìn chung tên gọi các mẫu xe của Ford được đặt khá đơn giản, thường là các từ có sẵn trong tiếng Anh, hoặc là những địa danh nổi tiếng, hoặc là những điều quen thuộc.

Ford Bình Thuận và các bạn sẽ tìm hiểu các dòng xe mà đã khá quen với người Việt.

Fiesta


Fiesta là một từ trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là Lễ hội

Fiesta là một từ trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là Lễ hội, hoặc đơn giản thì có thể hiểu là 1 bữa tiệc. Có lẽ vậy mà Ford Fiesta rất thành công tại thị trường châu Âu, nhưng tại Việt Nam thì mẫu xe cỡ nhỏ này đang có doanh số bán không cao.

Focus

Trong tiếng Anh thì Focus có nghĩa là sắc nét. Đây là mẫu xe cũng khá thành công của Ford.


Focus có nghĩa là sắc nét

Chiếc xe được đánh giá rất cao về thiết kế, cũng như các công nghệ được trang bị. Hiện tại thì Ford đã sản xuất phiên bản chạy điện và pin nhiên liệu hidro cho mẫu xe này phục vụ thị trường châu Âu và Mỹ. Rất tiếc là các phiên bản loại này hiện nay thì lại không phù hợp với điều kiện Việt Nam và Đông Nam Á.

EcoSport


Đây là mẫu SUV cỡ nhỏ đang dẫn đầu phân khúc tại thị trường Việt Nam

Đây là mẫu SUV cỡ nhỏ đang dẫn đầu phân khúc tại thị trường Việt Nam. Từ Sport thì chắc a cũng biết, nó có nghĩa là thể thao. Còn Eco là từ viết tắt của Economy, có nghĩa là sự tiết kiệm, hay là tính kinh tế.

Everest


Chiếc xe lấy tên của ngọn núi cao nhất thế giới

Everest là tên của ngọn núi cao nhất thế giới, nó cao 8.848m so với mực nước biển, và được mệnh danh là nóc nhà của thế giới. Nhưng hẳn nhiều bạn chưa biết, chính ngọn núi này lại được đặt tên theo tên của một nhà địa lý học người xứ Wales, là George Everest.

“Everest” cho thấy cái khát vọng mà hãng xe Ford muốn đạt được đối với mẫu xe này. Tại thị trường Ấn Độ, Everest có tên khác là Endeavour, có nghĩa là sự nỗ lực vươn lên.

Explorer


Trong tiếng Anh, Explorer có nghĩa là khám phá hay là thám hiểm

Explorer là mẫu xe đắt nhất mà Ford chính thức bán tại thị trường Việt Nam. Trong tiếng Anh, Explorer có nghĩa là khám phá hay là thám hiểm.

Đây là mẫu SUV cỡ trung của Ford và được tích hợp rất nhiều công nghệ hiện đại. Và nếu bạn để ý thì Explorer cũng là tên của 1 trình duyệt web mà trước đây chúng ta hay dùng.

Transit


Từ “transit” trong tiếng Anh có nghĩa là sự chuyên chở hoặc là vận chuyển

Từ “transit” trong tiếng Anh có nghĩa là sự chuyên chở hoặc là vận chuyển. Chúng ta có thể dễ dàng liên tưởng đến bộ phim Người vận chuyển – Transporter. Transit và từ transport cũng có ý nghĩa tương đồng nhau, nghĩa là vận chuyển.

Ranger


Ranger trong tiếng Anh - Mỹ mang nghĩa Lính biệt kích

Đây là mẫu xe thành công nhất tại thị trường Việt Nam của hãng Ford, khi chiếc xe liên tục đứng top đầu trong danh sách các mẫu xe bán chạy nhất tại Việt Nam. Ranger trong tiếng Mỹ có nghĩa là Lính Biệt kích hoặc trước đó có nghĩa là Kỵ binh.

Escape


Tên xe Escape thể hiện sự linh hoạt mạnh mẽ

Ngoài những mẫu xe kể trên thì trước đây chúng ta đã làm quen với các mẫu xe khác của Ford như là Ford Escape, có nghĩa là “trốn thoát”.

Cái tên này thể hiện sự mạnh mẽ và linh hoạt của chiếc xe. Hiện mẫu xe này không còn được bán chính thức tại Việt Nam, nhưng vẫn còn được sản xuất và phát triển tại các thị trường khác.

Mondeo


Ford Mondeo được đặt theo từ Mundus của tiếng La tinh

Ford Mondeo, tên xe được đặt theo từ Mundus của tiếng La tinh, có nghĩa là “thế giới”, với hàm ý muốn chiếc xe phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới. Tên gọi khác của mẫu xe này là Fusion, lại mang nghĩa là “sự hòa hợp”.

Mustang


Mustang là tên một loài ngựa hoang ở Mỹ

Hãng xe Ford đã dùng tên và hình ảnh của loài ngựa hoang Bắc Mỹ để đặt tên cho mẫu xe khá nổi tiếng của mình, đó là Ford Mustang. Mustang là tên một giống ngựa hoang.