Cách sử dụng các chế độ 2h, 4h, 4l trên ô tô

  • Chia sẻ
  • facebook
  • twitter
  • pinterest
  • linkedin

Cách sử dụng các chế độ 2h, 4h, 4l trên ô tô

Các tùy chọn gài cầu phổ biến như 2H, 4H, 4L được trang bị trên một số dòng xe dẫn động bốn bánh. Để sử dụng cho các dạng địa hình và nhu cầu lái khác nhau.

Trên một số dòng xe bán tải hay SUV, người dùng có thể bắt gặp núm xoay với các chế độ 2H, 4H, 4L các chế độ này gần như không xuất hiện trên sedan hay hatchback. Đây là bộ phận để gài cầu cho những chiếc xe dẫn động bốn bánh bán thời gian (có ký hiệu 4WD, 4×4), có nghĩa tài xế được phép lựa chọn dẫn động 1 cầu hoặc 2 cầu.

Chế độ 2H hay dẫn động cầu sau

các chế độ gài cầu.jpg

Đây là chế độ thường được sử dụng, khi chế độ 2H chọn thì sức mạnh của động cơ chỉ được truyền tới cầu sau. Lợi ích của việc sử dụng chế độ này là tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu vì có ít lực cản hơn giữa bánh xe và mặt đường.

Các điều kiện lái xe tốt cho chế độ 2H là sử dụng trên đường trường và đô thị, với thời tiết khô ráo.

Chế độ 4H – Dẫn động bốn bánh toàn thời gian

Khi chế độ 4H được chọn, tất cả các bánh xe đều được điều khiển thông qua hộp chuyển đổi với vi sai trung tâm mở. Nghĩa là cả bốn bánh xe được kiểm soát độc lập (giống với xe dẫn động bốn bánh toàn thời gian AWD). Trong điều kiện đường gồ ghề, đèo dốc, chế độ 4H giúp kiểm soát hành trình tốt hơn.

Chế độ 4L – Hai cầu chậm

các chế độ gài cầu.jpg

Trường hợp xe bị sa lầy, ngập bùn hay xe leo dốc cao hoặc kéo vật nặng… chế độ 4L – Hai cầu chậm sẽ phát huy hiệu quả. Lúc này, chiếc xe có thể dễ dàng vượt qua địa hình phức tạp. Để chuyển từ 4H sang 4L, người lái có thể phải dừng lại hoặc chạy với tốc độ rất thấp nếu muốn chuyển đổi chế độ.

Bài viết trên hướng dẫn đến bạn cách sử dụng các chế độ 2h, 4h, 4l tùy từng dạng địa hình và điều kiện sử dụng của mỗi phương tiện mà lái xe có thể lựa chọn chế độ dẫn động phù hợp, đảm bảo an toàn cũng như tiết kiệm nhiên liệu.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

LỊCH SỰ KIỆN LÁI THỬ XE FORD NEXTGEN THÁNG 7

Chương trình lái thử xe Ford Next Gen là hoạt động hàng tháng nằm trong chuỗi sự kiện chăm sóc…

Bình Thuận Ford Triển Khai Chương Trình Khởi Đầu Vàng Tới Tương Lai Cho Khách hàng Mua Ford Transit Hoàn Toàn Mới

CÙNG FORD TRANSIT HOÀN TOÀN MỚI HƯỚNG TỚI TƯƠNG LAI VÀNG Sẽ rất đáng tiếc nếu bạn không sở hữu…

Bình Thuận Ford cập nhật lịch Mobile Service tháng 7

Lịch tổ chức chương trình Sửa chữa lưu động – Mobile Service tháng 7 của Bình Thuận Ford Tiếp nối…